0906.644.645
Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe máy 4 thì

09:40 01/04/2024
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt xe máy khác nhau với giá thành cũng rất khác biệt. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại dầu nhớt chính hãng phù hợp cho loại xe để đạt hiệu suất hoạt động và bảo vệ động cơ cao nhất. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn lực chọn tối ưu nhất:
 
 
– Chủng loại dầu nhớt: Chọn dầu nhớt có bao bì ghi rõ là dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Thông thường, dầu nhớt xe máy có dung tích 1 lít hay 0.8 lít. Lưu ý, đôi khi dầu nhớt xe hơi cũng có loại bao bì 1 lít nên cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

– Phân loại cấp độ nhớt SAE: Thông số này rất quan trọng, thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt và được lựa chọn tùy thuộc vào từng loại xe và tình trạng cũ, mới của xe.

– Tiêu chuẩn API: Là tiêu chuẩn phân cấp tính năng của dầu và được ký hiệu bằng 2 chữ cái sau chữ API như: API SF, API SJ, API SL…Chữ cái càng về sau, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt có cấp API SL sẽ tốt hơn API SJ…

– Tiêu chuẩn JASO MA và MB: Là tiêu chuẩn của Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt JASO MA (hoặc MA1 và MA2) có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe máy số, JASO MB thích hợp cho xe máy có hệ truyền động tự động như xe tay ga.

 
Lựa chọn và sử dụng dầu nhớt cho xe máy 4 thì - 1
Lựa chọn dầu nhớt Motul Scooter Expert LE 10W40 0.8L cho xe tay ga Air Blade 125 

Theo ông Cao Hoài Nhân, Giám Đốc Kỹ Thuật & Sản Phẩm tại Việt Nam của Tập Đoàn Dầu Nhớt Motul – Pháp, với điều kiện đường sá, thời tiết ở Việt Nam, cấp độ nhớt và phẩm cấp của dầu nhớt xe máy 4 thì thường được sử dụng như sau:

Đối với các xe máy số thông thường: Phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Xe càng cũ, nên sử dụng cấp độ nhớt càng cao. Cấp chất lượng thông thường là API SG, SJ; SL…JASO MA hoặc MA2.

Đối với xe tay ga 4 thì: Cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40. Cấp chất lượng thường thấy là API SJ; SL, JASO MA hoặc MB.

Bên cạnh đó cũng cần tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất xe, trong đó có ghi rõ thông số của dầu nhớt cho chiếc xe của bạn.

Hiện nay, mọi người thường quan tâm đến vấn đề tiết kiệm xăng. Điều này tùy thuộc vào từng loại xe, tình trạng xe, chế độ bảo trì, vận hành, loại dầu nhớt sử dụng… Khuynh hướng chung là sử dụng dầu có độ nhớt càng thấp sẽ càng phát huy tính năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, độ nhớt của dầu cũng cần đủ để bảo vệ động cơ.

Vì vậy, cần phải cân bằng giữa hai mục tiêu này. Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp 100% (Fully Synthetic), đặc biệt dầu có gốc Ester là giải pháp tối ưu để phát huy tính năng tiết kiệm xăng mà vẫn bảo vệ tốt động cơ và kéo dài thời gian sử dụng.

* Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng:

– Nếu sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ, bạn cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

– Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt, vì vậy cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể châm thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay.

– Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết không nên tiếc.

– Bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.

– Đi bao nhiêu ki-lô-met thì thay dầu nhớt? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại dầu nhớt, loại xe, tình trạng xe và chế độ sử dụng. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe để quyết định thời gian thay dầu. Một cách tham khảo và để bảo vệ tốt xe máy của bạn, có thể thay dầu sau khi sử dụng khoảng 2.000-4.000km.

 
Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt chính hãng hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTCHINHHANG.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn


1