0906.644.645
Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Lưu ý khi thay nhớt xe máy

09:37 01/04/2024
Khi tiến hành thay nhớt cho xe máy, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây để có thể đảm bảo xe luôn được thay nhớt đúng loại và đúng chuẩn nhất. Đây là một số lưu ý cần thiết khi thay nhớt xe máy giúp bạn bảo vệ xe máy bền tốt hơn.
 
 
Lưu ý khi thay nhớt xe máy - 1

1. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời gian thay nhớt lý tưởng nhất là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe số đời mới và từ 1.000 km - 1.500 km đối với xe tay ga. Thời gian này sẽ rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người thường không biết hoặc không nhớ dẫn đến thay nhớt quá trễ hoặc quá sớm gây lãng phí nên biện pháp tốt nhất là tiến hành kiểm tra nhớt trước khi thay. Sau khi động cơ đã dừng hoạt động từ 30 đến 60 phút, bạn yêu cầu nhân viên kiểm tra bằng cách dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt. Kế tiếp, nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy rồi quan sát, nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay gấp.

2. Tháo hết nhớt cũ, rửa sạch lọc thô

Để bảo vệ xe của mình, người dùng nên quan sát công đoạn tháo nhớt của nhân viên để đảm bảo họ thay đúng nhớt chính hãng, cũng như xem xét kỹ quy trình tháo nhớt cũ. Vì nếu không được hút hết, nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ. Quy trình thay nhớt thông thường như sau, nhân viên sẽ nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch. Sau đó, lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc. Cuối cùng, lắp lại cẩn thận đúng vị trí để tránh rò rỉ nhớt. Nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

3. Châm nhớt vừa đủ

Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Cụ thể, dung tích nhớt cần cho một số xe máy đời mới phổ biến hiện nay như loại 0,7 lít cho Click; 0,8 lít cho Air Blade F1; 0,8 đối với Nouvo LX; 0,7 lít cho xe máy 4 thì đời mới Wave RSX,... Bạn nên để ý dung tích khi chọn nhớt để tránh thiếu hụt hoặc lãng phí. Khi thay nhớt, bạn nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt, vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe bị thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

4. Sử dụng đúng loại nhớt dành riêng cho từng loại xe

Ngoài những lưu ý trên thì theo chuyên gia Mã Kim So - là chủ tiệm sửa xe máy có tiếng tại TP. HCM cho biết, người dùng nên yêu cầu nhân viên bảo hành sử dụng đúng loại nhớt dành cho loại xe của mình. Ông phân tích: "Xe tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô, trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt cho từng loại xe cũng khác nhau. Cụ thể, nhớt dùng cho xe tay ga được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Còn nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn".

Để được tư vấn về vấn đề thay nhớt cho xe máy, hay có nhu cầu đặt mua nhớt, hãy đến với trung tâm dầu nhớt chính hãng 2banh.vn ngay. Chúng tôi luôn lắng nghe và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến dầu nhớt chính hãng.

 
Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt chính hãng hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTCHINHHANG.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn


1