0906.644.645
Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 17 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Nhớt hộp số : Quan trọng nhưng dễ bỏ quên

14:01 04/01/2022
Xe tay ga sử dụng dây đai truyền động, với bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe, bộ bánh răng này vận hành đảm bảo thì cần được bôi trơn bằng dầu nhớt chính hãng chuyên dụng thường được biết đến là nhớt hộp số, nhớt lap, dầu hộp số, dầu lap. 
 
 

Tuy nhiên, rất nhiều người đi xe tay ga chưa từng biết hoặc nghe đến khái niệm nhớt hộp sô (dầu lap) và phải thay nhớt hộp sô định kì.

Các tên gọi khác nhau như dầu cầu sau, dầu hộp số, dầu lap, nhớt lap… đều chỉ chung về nhớt hộp số. Tác dụng của nhớt hộp sô là bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga, giảm thiểu sự ăn mòn do ma sát khi vận hành. Đặc biệt lưu ý khi đi xe ga, bạn cũng cần phải lưu ý đến việc thay nhớt hộp sô định kì như nhớt máy.


Việc không chú ý tới nhớt hộp số và thay định kì như quy định sẽ làm tổn hại các bánh răng khiến máy kêu to, gằn, ì hơn bình thường…
Trong điều kiện vận hành bình thường, một chiếc xe ga cần được thay nhớt máy (dầu động cơ) khi xe vận hành khoảng 2.000 đến 2.500km và cần thay nhớt hộp số sau khoảng 4.500 – 5.000km (Công thức truyền miệng là 2 máy 1 láp).

Đặc biệt, khi xe bị ngập nước, hoặc nước lọt vào hộp truyền động bánh sau (láp) thì cần phải thay ngay nhớt hộp số để tránh chết láp hoặc giảm tuổi thọ của hộp truyền động.
Loại nhớt hộp số sử dụng cho xe tay ga trên thị trường hiện nay có nhiều loại chỉ số với nhiều nhãn hiệu như Motul, Shell… được đóng dạng tuýp đơn hoặc chai lớn.

Thông thường nhớt hộp số có thông số là 80 – 90W (đậm đặc hơn dầu máy gấp 2 lần). Nhiều đại lý, cửa hàng sửa chữa xe hay sử dụng nhớt máy (Chai dầu thường có dung tích 1lit, dung tích động cơ xe phổ thông chỉ sử dụng hết 800ml, còn dư 200ml để châm vào hộp số) . Thế nhưng, đây là hành động sai lầm gây ảnh hưởng xấu tới chiếc xe. Sau khoảng 1-2 tháng vận hành, chiếc xe sẽ bị hú ở phần láp khi tăng ga.

 
Nhơt hôp sô  quan trong nhưng dê bo quên - 3
Nhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus dạng típ có thông số SAE, 80W-90 phù hợp cho tất cả xe tay ga.
 
Do đó, việc chọn đúng nhớt hộp số và dầu láp cho xe rất quan trọng. Mỗi loại dầu được đặc chế để tối ưu cho các bộ phận khác nhau, với các hoạt chất phụ gia khác nhau. Việc dung lẫn các loại nhớt với nhau không những gây hại cho xe, mà xét về mặt kinh tế lại không hề tiết kiệm được, vì tiền thay thê, sửa chữa lỗi xe sẽ cao hơn rất nhiều số tiền bạn tưởng chừng như đã tiết kiệm được.

Các bạn lưu ý, trên mác mỗi chai dầu thường ghi thông số kĩ thuật, chỉ cần ghi nhớ một vài thông số cơ bản là bạn có thể tự tin mua cho mình sản phẩm chất lượng. Với dầu máy, thông số kĩ thuật tối ưu là API SL, JASO MB, SAE 5W-40. Còn với nhớt hộp số con số tối ưu là SAE, 80W-90.

Quy trình thay nhớt hộp số khá đơn giản, chi phí cũng không quá cao, nhưng nếu bạn không để ý, hộp truyền động cũng như động cơ chiếc xe của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể.

 
Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt chính hãng hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTCHINHHANG.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Shop2banh.vn


1